เออีซีแบรนด์ อันดับ 1 ปั้มน้ำโซล่าเซลล์ ของไทย

คู่มือติดตั้ง ปั้มหอยโข่งโซล่าเซลล์ 2นิ้ว ด้วยตัวเอง | AEC brand

December 22, 2020

คู่มือการติดตั้ง ปั้มหอยโข่งโซล่าเซลล์ 2นิ้ว

พี่น้อง Fc ครับ ปั้มหอยโข่งโซล่าเซลล์ ขนาด 2 นิ้ว 2แรงม้า 1,500W จากค่าย AEC brand เป็นปั้มโซล่าเซลล์สำเร็จรูป ทำให้แม้ว่าพี่น้อง Fc จะเป็นเกษตรกรมือใหม่ ที่ไม่มีความรู้เรื่องโซล่าเซลล์เลย ก็สามารถติดตั้งปั้มได้ง่ายๆด้วยตัวเองครับ ► ส่วนขั้นตอนการติดตั้ง จะมีอะไรกันบ้าง เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับ

manual-pump2-2

ขั้นตอนการต่อแผงโซล่าเซลล์

ขั้นตอนที่ 1 ให้พี่น้อง Fc ทำการต่อแผงโซล่าเซลล์ 4 แผงเข้าด้วยกัน (ต่อแบบอนุกรม -เข้า+) ซึ่งก็มีวิธีการทำง่ายๆครับ พี่น้อง Fc เพียงแค่นำเอาปลั๊กขั้วลบ (-) จากแผงที่ 1 มาต่อเข้ากับปลั๊กขั้วบวก (+) ของแผงที่ 2 แล้วก็นำเอาปลั๊กขั้วลบ (-) ของแผงที่ 2 ไปต่อเข้ากับปลั๊กบวก (+) ของแผงที่ 3 และก็นำเอาปลั๊กขั้วลบ (-) จากแผงที่ 3 ไปต่อเข้ากับปลั๊กขั้วบวก (+) ของแผงที่ 4

ขั้นตอนที่ 2 หลังจากนั้นให้นำเอาปลั๊กขั้วบวก (+) ของแผงโซล่าเซลล์แผงที่ 1 ที่เหลืออยู่ มาต่อเข้ากับปลั๊กขั้วบวก (+) ของปั้มน้ำ แล้วก็นำเอาปลั๊กขั้วลบ (-) ของแผงโซล่าเซลล์ของแผงที่ 4 ที่เหลืออยู่ มาต่อเข้าปลั๊กขั้วลบ (-) ของปั้มน้ำ เพียงแค่นี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

manual-pump2-3

manual-pump2-4

ขั้นตอน การติดตั้งท่อดูด

แบบที่ 1 ก็คือ แบบใช้ท่อ PVC ซึ่งเป็นวิธีการติดตั้งท่อดูดของปั้มน้ำที่ง่ายที่สุด แต่วิธีนี้จะมีข้อต่อหลายจุด รวมทั้งมีการหักเลี้ยวแบบ 90 องศาด้วย ซึ่งจะทำให้ปั้มมีการสูญเสียแรงดันไปบ้าง แต่ก็เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับพี่น้อง Fc ที่เป็นมือใหม่ เพราะติดตั้งได้ง่ายครับ

แบบที่ 2 จะเป็นการติดตั้งแบบมืออาชีพ ใช้ท่อไฮล่อน ซึ่งเป็นวิธีการติดตั้งที่มีการสูญเสียแรงดันน้อยกว่าแบบท่อ PVC เพราะมีข้อต่อน้อย และไม่มีการหักเลี้ยวแบบ 90 องศาเลยครับ แต่การต่อท่อดูดในแบบที่ 2 มีความจำเป็นที่พี่น้อง Fc จะต้องใช้ประสบการณ์ และความชำนาญในการติดตั้งครับ

ถ้าพี่น้อง Fc คนไหนต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ก็เดี๋ยวทักไลน์มาปรึกษากับน้องๆทีมงานพี่หมีโซล่าเซลล์ได้เลยครับ ที่ไลน์ไอดี @AECbrand หรือโทรปรึกษาได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 084 444 1494 ครับ

ความรู้โซล่าเซลล์

  • Youtube
  • Line
  • Facebook