เออีซีแบรนด์ อันดับ 1 ปั้มน้ำโซล่าเซลล์ ของไทย

คู่มือติดตั้ง ปั้มบาดาลโซล่าเซลล์ 1.5นิ้ว ด้วยตัวเอง | AEC brand

December 22, 2020

คู่มือการติดตั้ง ปั้มบาดาลโซล่าเซลล์ 1.5นิ้ว

พี่น้อง Fc ครับ ปั้มบาดาลโซล่าเซลล์ ขนาด 1.5 นิ้ว 1แรงม้า 750W จากค่าย AEC brand เป็นปั้มโซล่าเซลล์สำเร็จรูป ทำให้แม้ว่าพี่น้อง Fc จะเป็นเกษตรกรมือใหม่ ที่ไม่มีความรู้เรื่องโซล่าเซลล์เลย ก็สามารถติดตั้งปั้มได้ง่ายๆด้วยตัวเองครับ ► ส่วนขั้นตอนการติดตั้ง จะมีอะไรกันบ้าง เดี๋ยวเราไปดูกันเลยครับ

submersible-1.5-1

ขั้นตอนการต่อแผงโซล่าเซลล์

ขั้นตอนที่ 1 ให้พี่น้อง Fc ทำการต่อแผงโซล่าเซลล์ 3 แผงเข้าด้วยกัน (ต่อแบบอนุกรม -เข้า+) ซึ่งก็มีวิธีการทำง่ายๆครับ พี่น้อง Fc เพียงแค่นำเอาปลั๊กขั้วลบ (-) จากแผงที่ 1 มาต่อเข้ากับปลั๊กขั้วบวก (+) ของแผงที่ 2 แล้วก็นำเอาปลั๊กขั้วลบ (-) ของแผงที่ 2 ไปต่อเข้ากับปลั๊กบวก (+) ของแผงที่ 3

ขั้นตอนที่ 2 หลังจากนั้นให้นำเอาปลั๊กขั้วบวก (+) ของแผงโซล่าเซลล์แผงที่ 1 ที่เหลืออยู่ มาต่อเข้ากับปลั๊กขั้วบวก (+) ของตู้เบรกเกอร์คอมไบเนอร์ แล้วก็นำเอาปลั๊กขั้วลบ (-) ของแผงโซล่าเซลล์ ที่เหลืออยู่ของแผงที่ 3 ที่เหลืออยู่ มาต่อเข้าปลั๊กขั้วลบ (-) ของตู้เบรกเกอร์คอมไบเนอร์

ขั้นตอนที่ 3 หลังจากนั้นก็ทำการต่อสายไฟของปั้มบาดาลซึ่งมี 3 สาย WVU เข้ากับสายไฟ VCT ขนาด 3x2.5sqm.แล้วก็นำไปต่อเข้าตู้คอนโทรล ให้ตรงช่อง WVU ตามภาพ

submersible-1.5-2

submersible-1.5-3

ขั้นตอน การหย่อนปั้มบาดาล

ขั้นตอนที่ 1 ให้นำเอาท่อ PVC มาทำการใส่ข้อต่อเกลียวนอก และเกลียวใน ให้ครบตามจำนวนท่อ PVC ที่จะหย่อนปั้ม ( ท่อ 1 ท่อนยาว 4 ม. ) เวลาต่อท่อเข้าด้วยกันก็ทำการหมุนข้อต่อเกลียวนอกเข้าเกลียวในไปที่ละท่อนๆ จนเสร็จ

ขั้นตอนที่ 2 ก่อนที่จะทำการหย่อนปั้มบาดาล ให้นำเชือกมาผูกที่คอปั้มเข้ากับท่อ PVC ตรงบริเวณข้อต่อเกลียวนอก ให้แน่น แล้วก็เริ่มต้นทำการหย่อนปั้มบาดาลได้เลย ( ***หมายเหตุ ก่อนหย่อนจริง ควรเอาปั้มใส่กาละมังเพื่อทดสอบน้ำไหลก่อนว่า เราต่อสายไฟเข้าตู้ถูกต้องไหม? )

ถ้าพี่น้อง Fc คนไหนต้องการคำแนะนำเพิ่มเติม ก็เดี๋ยวทักไลน์มาปรึกษากับน้องๆทีมงานพี่หมีโซล่าเซลล์ได้เลยครับ ที่ไลน์ไอดี @AECbrand หรือโทรปรึกษาได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 084 444 1494 ครับ

ความรู้โซล่าเซลล์

  • Youtube
  • Line
  • Facebook