หนังสือ-คู่มือการ-DIY-โซล่าเซลล์-เพื่อการเกษตร-AEC-brandหน้าปก-หนังสือคู่มือการ-DIY-โซล่าเซลล์-เพื่อการเกษตร

หนังสือคู่มือการ DIY โซล่าเซลล์

พี่น้องเกษตรกรครับ หลังจากที่พี่หมี ได้เปิดช่องยูทูปแชนแนล “พี่หมีโซล่าเซลล์” ขึ้นมา เพื่อสอนวิธีการนำเอาเทคโนโลยีโซล่าเซลล์ ไปใช้ในการช่วยลดต้นทุนทางการเกษตร จึงได้รู้ว่า มีพี่น้องเกษตรกร อีกเป็นจำนวนมาก ที่ยังใช้โซล่าเซลล์ไม่เป็น ทำให้ยังต้องแบกรับภาระต้นทุน ค่าไฟ ค่าน้ำมัน ที่สูงมากกันอยู่

และสิ่งที่น่าเป็นห่วง! ก็คือ ในการทำการเกษตรของพี่น้องเราส่วนใหญ่ ยังไม่มีการบริหารจัดการน้ำที่เป็นระบบ ทำให้ยังต้องพึ่งฟ้า พึ่งฝนกันอยู่ ดังนั้น ถ้าหากว่าปีไหนมีเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันเกิดขึ้นมา เช่น เกิดฝนแล้ง น้ำไม่พอทำการเกษตร พี่น้องเกษตรกรก็จะได้รับผลกระทบตามมาทันทีครับ

ดังนั้นพี่หมีโซล่าเซลล์ จึงได้จัดทำหนังสือคู่มือ การ DIY โซล่าเซลล์ เพื่อการเกษตร เล่มนี้ขึ้นมา เพื่อสอนความรู้พื้นฐาน วิธีการนำเอาเทคโนโลยี โซล่าเซลล์ ไปประยุกต์ใช้ในการทำการเกษตร ตัวอย่างเช่น วิธีติดตั้งปั๊มน้ำหอยโข่งโซล่าเซลล์ ด้วยตัวเอง | วิธีติดตั้งปั๊มน้ำบาดาลโซล่าเซลล์ ด้วยตัวเอง | วิธีติดตั้งระบบ Off Grid เพื่อนำโซล่าเซลล์ ไปใช้งานร่วมกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้าน เป็นต้น

โปรโมชั่นพิเศษ-คลิกที่นี่

โซล่าเซลล์-คืออะไร

แผงโซล่าเซลล์ คืออะไร?

โซล่าเซลล์ ( Solar Cell ) จริงๆแล้วก็คือ เครื่องผลิตไฟฟรี! จากพลังงานแสงอาทิตย์ นั่นเองครับ โดยพลังงานไฟฟ้าที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ จะเป็นพลังงานไฟฟ้าแบบกระแสตรง DC ที่มีขั้วบวก + ขั้วลบ – แบบเดียวกับแบตเตอรี่นั่นเองครับ

โซล่าเซลล์-ทำมาจากอะไร

แผงโซล่าเซลล์ ทำมาจากอะไร?

โซล่าเซลล์ ( Solar Cell ) จริงๆแล้วก็คือ ดิน หิน และทรายแก้ว นั่นเองครับ ในขั้นตอนการผลิต จะเริ่มต้นจากการนำเอา ดิน หิน และทรายแก้ว ไปสกัดคัดแยกเอา ธาตุ ซิลิกอนบริสุทธิ์ ( Si ) ออกมา หลังจากนั้น ก็นำเอาธาตุซิลิกอนบริสุทธิ์ ( Si ) ไปเข้าสู่กระบวนการผลิตให้เป็น แผ่นโซล่าเซลล์ตั้งต้น Solar Cell แล้วก็นำเอา แผ่นโซล่าเซลล์ตั้งต้นหลายๆแผ่น มาประกอบเข้าด้วยกัน กลายเป็นแผงโซล่าเซลล์ Solar Panel อย่างที่พวกเรารู้จักนั่นเองครับ

โซล่าเซลล์-มีหลักการทำงาน-อย่างไร

แผงโซล่าเซลล์ มีหลักการทำงาน อย่างไร?

โซล่าเซลล์ มีหลักการทำงานที่ง่ายมากครับ เพียงแค่เรานำเอา แผงโซล่าเซลล์ ไปวางไว้กลางแสงแดด แผงโซล่าเซลล์ ก็จะทำหน้าที่เปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า แล้วเราก็นำเอาพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้ ไปใช้งานกันได้เลยครับ

ตัวอย่างการใช้งาน-แผงโซล่าเซลล์-แบบง่ายๆด้วยตัวเอง

ชนิดของแผงโซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ หลักๆแล้วจะมีอยู่ 3 ชนิด ด้วยกัน คือ 1.แบบโมโน | 2.แบบโพลี่ | 3.แบบอะมอฟัส โดยแผงโซล่าเซลล์ ที่นิยมใช้ในภาคเกษตร และในงานโซล่าเซลล์ทั่วๆไป คือ แผงโซล่าเซลล์แบบโมโน และแผงโซล่าเซลล์แบบโพลี่ ส่วนแผงโซล่าเซลล์แบบอะมอฟัส จะไม่ค่อยได้รับความนิยม เพราะมีประสิทธิภาพต่ำ อีกทั้งร้านค้าโซล่าเซลล์ในตลาดทั่วๆไป จะไม่มีแผงโซล่าเซลล์แบบอะมอฟัสวางจำหน่าย

ชนิดของ-แผงโซล่าเซลล์

ประเภทของแผงโซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ หลักๆแล้วจะมีอยู่ 3 ประเภท ด้วยกัน หมายเหตุ จริงๆแล้วมีเยอะมาก แต่ในการใช้งานทั่วๆไปจะนิยมใช้กันอยู่ 3 ประเภทดังต่อไปนี้ คือ

ประเภทของ-แผงโซล่าเซลล์

1.แผงเล็กโวลต์ต่ำ ประมาณ 6V 

 • นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดเล็ก เช่น ใช้ชาร์จมือถือ ใช้เปิดพัดลม USB ใช้เปิดหลอดไฟดวงเล็ก USB ใช้ชาร์จพาวเวอร์แบงค์ ใช้ชาร์จแบตเตอรี่ลิเธียมขนาดเล็ก 3.7V เช่นแบตที่อยู่ในสปอร์ตไลท์โซล่าเซลล์ เป็นต้น
 • ขนาดวัตต์แผง ที่นิยมใช้กัน 1.แผง 5W/6V | 2.แผง 10W/6V | 3.แผง 15W/6V

2.แผงกลาง โวลต์ปานกลาง ประมาณ 18V

 • นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดกลาง เช่น พัดลม 12V โทรทัศน์ 12V หลอดไฟ 12V หม้อหุงข้าว 12V กาต้มน้ำ 12V หรือใช้ชาร์จแบตเตอรี่ 12V เป็นต้น
 • ขนาดวัตต์แผง ที่นิยมใช้กัน 1.แผง 50W/18V | 2.แผง 100W/18V | 3.แผง 150W/18V

3.แผงใหญ่ โวลต์สูง ประมาณ 36V

 • นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าขนาดใหญ่ เช่น ปั๊มน้ำหอยโข่งโซล่าเซลล์ ปั๊มน้ำบาดาลโซล่าเซลล์ ต่อเข้าอินเวอร์เตอร์เพื่อแปลงไฟ จาก DC 36V ไปเป็นไฟบ้าน AC 220V ใช้ชาร์จแบตลิเธียมฟอสเฟต ระบบใหญ่ สำหรับจ่ายไฟให้กับ แอร์บ้าน ตู้เย็น พัดลม หลอดไฟ โทรทัศน์ รวมทั้งนิยมนำไปใช้ในงาน โซล่ารูฟท็อป และงานผลิตไฟขาย โครงการขนาดใหญ่ ตัวอย่างเช่น โซล่าฟาร์ม เป็นต้น
 • ขนาดวัตต์แผง ที่นิยมใช้กัน 1.แผง 330W/36V | 2.แผง 380W/36V | 3.แผง 400W/36V

ส่วนประกอบของแผงโซล่าเซลล์

แผงโซล่าเซลล์ ที่พี่น้องเกษตรกร เห็นกันอยู่ทั่วๆไปไม่ว่าจะเป็นแผงโซล่าเซลล์ขนาดเล็ก หรือแผงโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ ต่างก็มีส่วนประกอบ และมีหน้าการใช้งานที่เหมือนๆกัน ดังต่อไปนี้คือ

ส่วนประกอบของ-แผงโซล่าเซลล์

1.แผ่นด้านหน้า ของแผงโซล่าเซลล์  

 • แผ่นด้านหน้า ของแผงโซล่าเซลล์ ( มีกระจกนิรภัยเคลือบอยู่ด้านบน ) ทำหน้าที่ คอยรับแสงแดด และเปลี่ยนเป็นพลังงานไฟฟ้า ดังนั้นเวลาที่พี่น้องเกษตรกร นำเอาแผงโซล่าเซลล์ไปใช้งานในไร่ ในสวน จึงควรเคลื่อนย้ายแผงโซล่าเซลล์อย่างระมัดระวัง เผื่อป้องกันไม่ให้แผ่นด้านหน้าซึ่งเป็นกระจกแตก หรือร้าวนั่นเองครับ

2.เฟรมอลูมิเนียม ของแผงโซล่าเซลล์

 • เฟลมอลูมิเนียม จะอยู่บริเวณขอบล่างของแผงโซล่าเซลล์ ทำหน้าที่ในการรับน้ำหนักแผง และใช้เป็นจุดสำหรับยึดแผงโซล่าเซลล์ เข้ากับเสา หรือ อุปกรณ์เม้าติ้ง (Mounting) สำหรับยึดแผงโซล่าเซลล์ เพื่อติดตั้งแผงบนหลังคาบ้าน เป็นต้น

3.จังชั่นบ็อกซ์ และสายไฟ ของแผงโซล่าเซลล์

 • จังชั่นบ็อกซ์ และสายไฟ คือกล่องสีดำ ที่อยู่บริเวณด้านหลัง ของแผงโซล่าเซลล์ จังชั่นบ็อกซ์ทำหน้าที่เป็นจุดเชื่อมต่อ สายไฟขั้วบวก ขั้วลบ เพื่อต่อเข้ากับอุปกรณ์ภายนอก

4.ป้ายลาเบลบอกสเปค ของแผงโซล่าเซลล์

 • ป้ายลาเบล Label บอกสเปคของแผงโซล่าเซลล์ ป้ายนี้มีความสำคัญมากครับ ทำหน้าที่ ในการบอกข้อมูล ขนาดวัตต์(W) / โวลต์(V) / แอมป์(A)  และประสิทธิภาพในการผลิตไฟของแผงโซล่าเซลล์

วิธีอ่านสเปค-แผงโซล่าเซลล์

วิธีอ่าน Label สเปคของแผงโซล่าเซลล์

พี่น้องเกษตรกรครับ ที่ด้านหลังของแผงโซล่าเซลล์ จะมีลาเบล Label เป็นตารางบอกสเปคของแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งมีข้อมูลต่างๆอยู่เป็นจำนวนมากแต่ข้อมูลที่สำคัญที่สุด ที่พี่น้องเกษตรกรจะต้องโฟกัสกันจะมีอยู่ 3 ข้อมูลหลักๆดังต่อไปนี้ครับ

1.ค่าวัตต์(W) พลังงาน ที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้

 • ค่าวัตต์ W ของแผงโซล่าเซลล์ ให้ดูที่ช่อง Power ครับ

2.ค่าโวลต์(V) แรงดันของแผงโซล่าเซลล์ 

 • ค่าโวลต์ V ของแผงโซล่าเซลล์ ให้ดูที่ช่อง Max.Power Voltage ( Vmp ) ระวังดูผิดช่องนะครับพี่น้องเกษตรกร ค่าโวลต์ในลาเบลแผง จะมีอยู่ 2 ช่อง ให้ดูที่ Vmp เท่านั้นครับ

2.ค่าแอมป์ ปริมาณแอมป์ ที่แผงโซล่าเซลล์ผลิตได้  

 • ค่าแอมป์ A ของแผงโซล่าเซลล์ ให้ดูที่ช่อง Max.Power Current ( Imp ) ระวังดูผิดช่องนะครับพี่น้องเกษตรกร ค่าแอมป์ในลาเบลแผง จะมีอยู่ 2 ช่อง ให้ดูที่ Imp เท่านั้นครับ

โซล่าเซลล์ เพื่อการใช้งานจริง 

พี่น้องเกษตรกรครับ ในการนำเอาแผงโซล่าเซลล์ ไปใช้งานจริงในชีวิตประจำวัน จะแบ่งลักษณะการใช้งานหลักๆ ออกเป็น 3 ระบบ ด้วยกัน ดังต่อไปนี้ คือ

Solar-Cell-Off-grid-1Solar-Cell-Off-Grid-2

1.ระบบ Off Grid ( ออฟกริด )

ระบบออฟกริด คือ การนำเอาแผงโซล่าเซลล์ ไปใช้งานในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง ( หมายเหตุ ระบบนี้จะไม่มีการเชื่อมต่อ กับสายส่งไฟของการไฟฟ้าเลย ดังนั้นระบบออฟกริดนี้ พี่น้องเกษตรกรจึงสามารถใช้ไฟได้อย่างเสรี โดยที่ไม่ต้องขออนุญาตจากการไฟฟ้าเลย ) ตัวอย่างการใช้งานจริง โซล่าเซลล์แบบระบบออฟกริด คือ

 • ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ ( ใช้เฉพาะตอนกลางวัน ราคาถูกที่สุด จุดคุ้มทุนเร็วสุด ประมาณ 1-2 ปี )
 • ปั๊มบาดาล โซล่าเซลล์ ( ใช้เฉพาะตอนกลางวัน ราคาถูกที่สุด จุดคุ้มทุนเร็วสุด ประมาณ 1-2 ปี )
 • ชุดนอนนา โซล่าเซลล์ มีแบตเตอรี่สำรองไฟ DC 12V ( ใช้ได้ทั้งตอนกลางวัน และกลางคืน จุดคุ้มทุนนาน แต่ได้ความสะดวกสบาย เพราะส่วนใหญ่จะใช้ในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง )
 • ชุดออฟกริดไฟบ้าน มีแบตเตอรี่สำรองไฟ และมีอินเวอร์เตอร์แปลงไฟ จาก DC ไปเป็น AC 220V ( ใช้ได้ทั้งตอนกลางวัน และกลางคืน จุดคุ้มทุนนาน แต่ได้ความสะดวกสบาย เพราะส่วนใหญ่จะใช้ในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้าเข้าถึง )

การติดตั้ง-Solar-Cell-แบบ-On-GridSolar-Cell-ongrid

2.ระบบ On Grid ( ออนกริด )

ระบบออนกริด คือ การนำเอาแผงโซล่าเซลล์ ไปใช้งานในพื้นที่ที่มีไฟฟ้าเข้าถึง แต่ต้องการลดต้นทุนค่าไฟฟ้าลง ใช้ไฟได้เฉพาะในตอนกลางวัน ( หมายเหตุ ระบบนี้จะต้องมีการเชื่อมต่อ กับสายส่งไฟของการไฟฟ้า ดังนั้นพี่น้องเกษตรกรจึงไม่สามารถใช้ไฟได้อย่างเสรี ผู้ใช้ไฟจะต้องทำการขออนุญาตการเชื่อมต่อไฟจากการไฟฟ้าเสียก่อน ) ตัวอย่างการใช้งานจริง โซล่าเซลล์แบบระบบออนกริด คือ

 • โซล่ารูฟท็อป บ้านอยู่อาศัยทั่วๆไป ขนาด 3 กิโลวัตต์ ขึ้นไป ( ใช้เฉพาะตอนกลางวัน ราคาสูง จุดคุ้มทุนปานกลาง ประมาณ 6-8 ปี )
 • โซล่ารูฟท็อป สำนักงาน และบริษัททั่วๆไป ขนาด 10 กิโลวัตต์ ขึ้นไป ( ใช้เฉพาะตอนกลางวัน ราคาสูง จุดคุ้มทุนปานกลาง ประมาณ 6-8 ปี )
 • โซล่ารูฟท็อป โรงงานอุตสาหกรรมทั่วๆไป ขนาด 100 กิโลวัตต์ ขึ้นไป ( ใช้เฉพาะตอนกลางวัน ราคาสูง จุดคุ้มทุนปานกลาง ประมาณ 6-8 ปี )
 • โซล่ารูฟท็อป หน่วยงานขนาดใหญ่ หรือโรงงานขนาดใหญ่ ขนาด 1,000 กิโลวัตต์ ขึ้นไป ( ใช้เฉพาะตอนกลางวัน ราคาสูง จุดคุ้มทุนปานกลาง ประมาณ 6-8 ปี )

Solar-Cell-Hybrid

3.ระบบ Hybrid ( ไฮบริด )

ระบบไฮบริด คือ การนำเอาแผงโซล่าเซลล์ ไปใช้งานในพื้นที่ที่มีไฟฟ้าเข้าถึง แต่ต้องการลดต้นทุนค่าไฟฟ้าลง ใช้ไฟได้ทั้งในตอนกลางวัน และตอนกลางคืน มีแบตเตอรี่สำรองไฟ ( หมายเหตุ ระบบนี้จะต้องมีการเชื่อมต่อ กับสายส่งไฟของการไฟฟ้า ดังนั้นพี่น้องเกษตรกรจึงไม่สามารถใช้ไฟได้อย่างเสรี ผู้ใช้ไฟจะต้องทำการขออนุญาตการเชื่อมต่อไฟจากการไฟฟ้าเสียก่อน ) ตัวอย่างการใช้งานจริง โซล่าเซลล์แบบระบบไฮบริด คือ

 • โซล่ารูฟท็อป บ้านอยู่อาศัยทั่วๆไป ขนาด 3 กิโลวัตต์ ขึ้นไป + แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ( ใช้ไฟได้ทั้งในตอนกลางวัน และตอนกลางคืน ราคาสูงมาก! จุดคุ้มทุนนานมาก! ระบบนี้ใช้เฉพาะในกรณีที่มีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น เพราะใช้เงินลงทุนที่สูงมาก )
 • โซล่ารูฟท็อป สำนักงาน และบริษัททั่วๆไป ขนาด 10 กิโลวัตต์ ขึ้นไป + แบตเตอรี่ขนาดใหญ่ ( ใช้ไฟได้ทั้งในตอนกลางวัน และตอนกลางคืน ราคาสูงมาก! จุดคุ้มทุนนานมาก! ระบบนี้ใช้เฉพาะในกรณีที่มีความจำเป็นจริงๆเท่านั้น เพราะใช้เงินลงทุนที่สูงมาก )

ระบบโซล่าเซลล์-ที่มีราคาถูกที่สุดคือ-ระบบ-Off-Grid

3 เหตุผล ที่ระบบ Off Grid ได้รับความนิยมใช้งานมากที่สุด

 • 1.มีราคาถูกที่สุด โดยมีราคาค่าติดตั้ง เริ่มต้นเพียงแค่หลักร้อย จนถึงหลักหมื่น เท่านั้นเอง
 • 2.ใช้ไฟได้ทั้งในตอนกลางวัน และตอนกลางคืน ( กรณีใช้ไฟเฉพาะตอนกลางวันจะประหยัดมากที่สุด )
 • 3.ติดตั้งง่ายที่สุด พี่น้องเกษตรกร สามารติดตั้งได้ด้วยตัวเอง ( ดูคลิปสอนการติดตั้งได้ที่ช่องยูทูป พี่หมีโซล่าเซลล์ )

วิธีนำแผงโซล่าเซลล์-ไปใช้งานจริง

พี่น้องเกษตรกรครับ แผงโซล่าเซลล์ ทำหน้าท่ีเปลี่ยนพลังงานแสงอาทิตย์ไปเป็นพลังงานไฟฟ้า โดยพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตได้จากแผงโซล่าเซลล์ จะเป็นพลังงานไฟฟ้าแบบกระแสตรง DC ที่มีขั้วบวก + ขั้วลบ – ซึ่งเป็นคนละระบบกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านของเรา ซึ่งเป็นระบบ AC กระแสสลับ 220V ดังนั้นวิธีการนำเอาไฟที่ได้จากแผงโซล่าเซลล์ จึงมีอยู่ 2 วิธีด้วยกัน ดังต่อไปนี้ คือ

 • วิธีที่ 1 ใช้ต่อตรงแผงได้เลย ในกรณีที่เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นระบบ DC กระแสตรง แบบเดียวกับแผงโซล่าเซลล์ ยกตัวอย่างเช่น ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ ปั๊มแรงดันโซล่าเซล์ ปั๊มบาดาลโซล่าเซลล์ พัดลม DC หม้อหุงข้าว DC โทรทัศน์ DC สปอร์ตไลท์ DC และหลอดไฟ DC เป็นต้น

แบบที่-1-ต่อตรงแผงโซล่าเซลล์ได้เลย

 • วิธีที่ 2 ใช้ต่อผ่านอินเวอร์เตอร์แปลงไฟ ในกรณีที่เครื่องใช้ไฟฟ้าเป็นระบบ AC กระแสสลับ แบบเดียวกับไฟบ้าน ยกตัวอย่างเช่น ปั๊มหอยโข่งไฟฟ้า ปั๊มบาดาลไฟฟ้า แอร์บ้าน พัดลมไฟบ้าน หม้อหุงข้าวไฟบ้าน เครื่องซักผ้าไฟบ้าน ตู้เย็นไฟบ้าน โทรทัศน์ไฟบ้าน เป็นต้น

แบบที่-2-ต่อผ่านอุปกรณ์แปลงไฟอินเวอร์เตอร์

รวมสูตร ที่ใช้ในการคำนวณ “ระบบโซล่าเซลล์”

พี่น้องเกษตรกรครับ ในการติดตั้งระบบโซล่าเซลล์ ไม่ว่าจะเป็นระบบเล็กๆ ไปจนถึงระบบใหญ่ จะมีสูตรหากำลังไฟฟ้าและหาจำนวนแผงโซล่าเซลล์ตามสมการ ดังต่อไปนี้

สูตรที่ใช้ในการ-คำนวณหาแผงโซล่าเซลล์


สูตรการ-ต่ออนุกรมแผงโซล่าเซลล์

 • 1.การต่ออนุกรม | นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีค่าโวลต์สูงกว่าแผงโซล่าเซลล์ ยกตัวอย่างเช่น ปั๊มหอยโข่ง โซล่าเซลล์ ขนาด 2นิ้ว 2แรงม้า มีค่าวัตต์ที่ 1,500W และค่าโวลต์ที่ 150V-200V แต่ทว่าแผงโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ 1 แผง มีค่าวัตต์เพียงแค่ 380W / 40.15V จะเห็นได้ว่าทั้งค่าวัตต์ และค่าโวลต์ ไม่เพียงพอกับที่ปั๊มน้ำต้องการ ในกรณีเวลาต่อแผง จึงนำแผงโซล่าเซลล์ขนาด 380W/40.15 V มาต่อกันแบบอนุกรม เพราะจะได้ค่าวัตต์เพิ่มขึ้นเป็น 380W x 4 แผง = 1,520W และการต่ออนุกรมได้ค่าโวลต์เพิ่มขึ้น คือ 40.15V X 4 แผง = 160.6V ซึ่งทำให้ทั้งค่าวัตต์และค่าโวลต์ ได้กำลังตามสเปคที่ปั๊มน้ำต้องการนั่นเองครับ

วิธีต่อแผงแบบอนุกรม


สูตรการ-ต่อขนานแผงโซล่าเซลล์

 • 2.การต่อขนาน | นิยมใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มีค่าโวลต์ต่ำกว่าแผงโซล่าเซลล์  ยกตัวอย่างเช่น เครื่องปั่นน้ำผลไม้ DC 12V มีค่าวัตต์ที่ 300W และค่าโวลต์ที่ 12V แต่ทว่าแผงโซล่าเซลล์ขนาดกลาง 1 แผง มีค่าวัตต์เพียงแค่ 150W / 18V จะเห็นได้ว่ามีเฉพาะค่าวัตต์เท่านั้นที่ไม่เพียงพอ แต่ค่าโวลต์แผงสูงกว่าเครื่องปั่นน้ำผลไม้เล็กน้อย ในกรณีเวลาต่อแผง จึงนำแผงโซล่าเซลล์ขนาด 380W/40.15 V มาต่อกันแบบขนานกัน เพราะจะได้ค่าวัตต์เพิ่มขึ้นเป็น 150W x 2 แผง = 300W และการต่อขนานได้ค่าโวลต์เท่าเดิม คือ 18V ซึ่งทำให้ทั้งค่าวัตต์และค่าโวลต์ ได้กำลังตามสเปคที่เครื่องปั่นน้ำผลไม้ต้องการนั่นเองครับ ( หมายเหตุ แต่ถ้ากรณีนี้ ต่อแผงผิด! โดยทำการต่อแผงแบบอนุกรม ก็จะได้ค่าวัตต์ที่ 150W x2 = 300W และค่าโวลต์ ที่ 18V x 2 = 36V ซึ่งเครื่องปั่นน้ำผลไม้ต้องการค่าโวลต์เพียงแค่ 12V หรือมากกว่าได้เล็กน้อย แต่ในกรณีที่ต่อแผงผิดวิธีนี้ ทำให้ได้ค่าโวลต์ที่สูงเกินไป ก็จะส่งผลให้เครื่องปั่นน้ำผลไม้มอเตอร์ไหม้ และเสียหายได้ ) 

วิธีต่อแผงแบบขนาน


ตัวอย่างการคำนวณ หาขนาดวัตต์แผงโซล่าเซล์ และจำนวนแผงโซล่าเซลล์

ในการคำนวณหาขนาดวัตต์แผง และการคำนวณหาจำนวนแผงโซล่าเซลล์ มีหลักในการคำนวณ 3 ข้อ ดังต่อไปนี้

 • 1.ค่าวัตต์ W มากกว่าหรือน้อยกว่าได้เล็กน้อย
 • 2.ค่าโวลต์ V น้อยกว่าได้เล็กน้อย แต่ต้องไม่มากกว่า! ที่สเปคเครื่องใช้ไฟฟ้าต้องการ ( ยกเว้นในกรณีที่มีกล่องคอนโทรล แต่ก็ต้องห้ามมีค่าโวลต์ที่สูงเกินกว่าที่สเปคกล่องคอนโทรลจำกัดไว้อยู่ดี )
 • 3.ค่าแอมป์ A มากกว่าหรือน้อยกว่าได้เล็กน้อย

ปั๊มหอยโข่ง-โซล่าเซลล์-1นิ้ว1แรง-ใช้แผงกี่แผง

โจทย์ ลุงโจมี ปั๊มน้ำหอยโข่ง ขนาด 1นิ้ว 1แรง มีสเปคปั๊มดังต่อไปนี้ 750W/72V-120V/10A ลุงโจจะต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดกี่วัตต์ กี่แผง และวิธีการต่อแผง จะต้องต่อแผงแบบอนุกรมหรือว่าต่อแผงแบบขนาน ?

✅ สูตรหาจำนวนแผงโซล่าเซลล์ ( แผงที่ใช้คือ 380W/40.15V/9.47A )

 • ปั๊ม 750W÷ แผง 380W = 1.97 ปัดขึ้นเป็นใช้ 2 แผง

✅ สูตรหาจำนวนโวลต์ ( ปั๊มต้องการ 72V-120V )

 •  แผง 40.15V x 2 แผง = 80.3V  ( ต่ออนุกรมได้โวลต์เพิ่ม ) 

✅ หาจำนวนแอมป์ ( ปั๊มต้องการ 10A )

 • แผงมีค่าแอมป์ที่ 9.47A ต่ออนุกรม ( ได้ค่าแอมป์เท่าเดิม )

คำตอบ : ใช้แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 380W/40.15V/9.47A จำนวน 2 แผง ( ต่อแผงแบบอนุกรม )

ปั๊มแรงดันโซล่าเซลล์-1นิ้ว-AECbrand-หน้า


ปั๊มแรงดัน-โซล่าเซลล์-2นิ้ว2แรง-ใช้แผงกี่แผง

โจทย์ ป้าสุมี ปั๊มน้ำหอยโข่ง ขนาด 2นิ้ว2แรง มีสเปคปั๊มดังต่อไปนี้ 1,500W/150V-200V/9.5A ป้าสุจะต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดกี่วัตต์ กี่แผง และวิธีการต่อแผง จะต้องต่อแผงแบบอนุกรมหรือว่าต่อแผงแบบขนาน ?

✅ สูตรหาจำนวนแผงโซล่าเซลล์ ( แผงที่ใช้คือ 380W/40.15V/9.47A )

 • ปั๊ม 1,500W÷ แผง 380W = 3.94 ปัดขึ้นเป็นใช้ 4 แผง

✅ สูตรหาจำนวนโวลต์ ( ปั๊มต้องการ 150V-200V )

 •  แผง 40.15V x 4 แผง = 160.6V  ( ต่ออนุกรมได้โวลต์เพิ่ม ) 

✅ หาจำนวนแอมป์ ( ปั๊มต้องการ 9.5A )

 • แผงมีค่าแอมป์ที่ 9.47A ต่ออนุกรม ( ได้ค่าแอมป์เท่าเดิม )

คำตอบ : ใช้แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 380W/40.15V/9.47A จำนวน 4 แผง ( ต่อแผงแบบอนุกรม )

ปั๊มแรงดันโซล่าเซลล์-2นิ้ว-AECbrand-หน้า3


โจทย์ พี่สมชายมี ปั๊มน้ำหอยโข่ง ขนาด 3นิ้ว2แรง มีสเปคปั๊มดังต่อไปนี้ 1,500W/150V-200V/9.5A พี่สมชายจะต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดกี่วัตต์ กี่แผง และวิธีการต่อแผง จะต้องต่อแผงแบบอนุกรมหรือว่าต่อแผงแบบขนาน ?

✅ สูตรหาจำนวนแผงโซล่าเซลล์ ( แผงที่ใช้คือ 380W/40.15V/9.47A )

 • ปั๊ม 1,500W÷ แผง 380W = 3.94 ปัดขึ้นเป็นใช้ 4 แผง

✅ สูตรหาจำนวนโวลต์ ( ปั๊มต้องการ 150V-200V )

 •  แผง 40.15V x 4 แผง = 160.6V  ( ต่ออนุกรมได้โวลต์เพิ่ม ) 

✅ หาจำนวนแอมป์ ( ปั๊มต้องการ 9.5A )

 • แผงมีค่าแอมป์ที่ 9.47A ต่ออนุกรม ( ได้ค่าแอมป์เท่าเดิม )

คำตอบ : ใช้แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 380W/40.15V/9.47A จำนวน 4 แผง ( ต่อแผงแบบอนุกรม )

ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์-3นิ้ว-AECbrand-หน้า3


โจทย์ ผู้ใหญ่ปื๊ดมี ปั๊มน้ำหอยโข่ง ขนาด 4นิ้ว3แรง มีสเปคปั๊มดังต่อไปนี้ 2,250W/200V-240V/8.8A ผู้ใหญ่ปื๊ดจะต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดกี่วัตต์ กี่แผง และวิธีการต่อแผง จะต้องต่อแผงแบบอนุกรมหรือว่าต่อแผงแบบขนาน ?

✅ สูตรหาจำนวนแผงโซล่าเซลล์ ( แผงที่ใช้คือ 380W/40.15V/9.47A )

 • ปั๊ม 2,250W÷ แผง 380W = 5.92 ปัดขึ้นเป็นใช้ 6 แผง
 • ปั๊ม 2,250W÷ แผง 380W = 5.92 ปัดลงเป็นใช้ 5 แผง

✅ สูตรหาจำนวนโวลต์ ( ปั๊มต้องการ 200V-240V )

 •  แผง 40.15V x 6 แผง = 240.9V  ( ต่ออนุกรมได้โวลต์เพิ่ม ) **โวลต์เกินไปนิด ลดแผงดีกว่า
 • แผง 40.15V x 5 แผง = 200.7V  ( ต่ออนุกรมได้โวลต์เพิ่ม ) **แบบนี้ดีกับปั๊มมากกว่า

✅ หาจำนวนแอมป์ ( ปั๊มต้องการ 8.8A )

 • แผงมีค่าแอมป์ที่ 9.47A ต่ออนุกรม ( ได้ค่าแอมป์เท่าเดิม ) **A มากกว่าได้เล็กน้อย

คำตอบ : ใช้แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 380W/40.15V/9.47A จำนวน 5 แผง ( ต่อแผงแบบอนุกรม )

ปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์-4นิ้ว-AECbrand-หน้า3


ปั๊มบาดาล-โซล่าเซลล์-1.5นิ้ว1แรง-ใช้แผงกี่แผง

โจทย์ กำนันทวีมี ปั๊มบาดาลบัสเลส ขนาด 1.5นิ้ว1แรง พร้อมกล่องคอนโทรล มีสเปคปั๊มดังต่อไปนี้ 750W/72V-150V/10A ( กล่องคอนโทรล 1,100W/72V-150V/15A ) กำนันทวีจะต้องใช้แผงโซล่าเซลล์ขนาดกี่วัตต์ กี่แผง และวิธีการต่อแผง จะต้องต่อแผงแบบอนุกรมหรือว่าต่อแผงแบบขนาน ?

**** กรณีที่ปั๊มมีกล่องคอนโทรล ให้เราโฟกัสไปที่กล่องคอนโทรลแทน โดยการมีกล่องคอนโทรล ส่วนใหญ่จะใช้แผงมากกว่ากว่าเดิม 1.5 เท่า โดยกล่องจะทำหน้าที่ควบคุมโวลต์และจ่ายวัตต์ ให้พอเพียงกับที่ปั๊มน้ำต้องการ ข้อดี คือ ปั๊มจะทำงานได้เสถียรกว่า น้ำไหลนิ่งกว่า แต่ข้อเสีย คือ การใช้แผงเยอะกว่า จะทำให้ใช้เงินลงทุน ที่มากกว่านั่นเอง

✅ สูตรหาจำนวนแผงโซล่าเซลล์ ( แผงที่ใช้คือ 380W/40.15V/9.47A )

 • กล่องคอนโทรล 1,100W÷ แผง 380W = 2.89 ปัดขึ้นเป็นใช้ 3 แผง

✅ สูตรหาจำนวนโวลต์ ( กล่องต้องการ 72V-150V )

 •  แผง 40.15V x 3 แผง = 120.45V  ( ต่ออนุกรมได้โวลต์เพิ่ม ) 

✅ หาจำนวนแอมป์ ( กล่องต้องการแอมป์ไม่เกิน 15A )

 • แผงมีค่าแอมป์ที่ 9.47A ต่ออนุกรม ( ได้ค่าแอมป์เท่าเดิม )

คำตอบ : ใช้แผงโซล่าเซลล์ ขนาด 380W/40.15V/9.47A จำนวน 3 แผง ( ต่อแผงแบบอนุกรม )

ขอราคา-ปั๊มบาดาล-โซล่าเซลล์-1.5นิ้ว1แรง-AEC-brand


 บทเรียนต่อจากนี้ไปจะเป็นภาคปฏิบัติ วิธีการนำเอาโซล่าเซลล์ไปใช้งานจริงครับ

ก่อนที่พี่น้องเกษตรกร จะนำเอาแผงโซล่าเซลล์ ไปใช้งานในไร่ ในสวน ของตัวเอง สิ่งแรกที่จะต้องเรียนรู้ก่อนเลยนั่นก็คือ แผงโซล่าเซลล์ มีขนาดกว้าง ยาว เท่าไหร่ และหนักเท่าไหร่ เพื่อที่พี่น้องเกษตรจะได้ วางแผนได้ถูกว่า เวลาไปขนแผงโซล่าเซลล์ เข้าบ้าน จะเอาไว้บริเวณไหนดี

แผงโซล่าเซลล์-มีขนาดกว้างยาวเท่าไหร่

แผงโซล่าเซลล์ ที่นิยมใช้กันในงานภาคการเกษตร จะแผงโซล่าเซลล์ ที่มีขนาดใหญ่ กว้าง 1 เมตร ยาว 2 เมตร ต่อ 1 แผง น้ำหนักแผงประมาณ 20-25 กิโลกรัม มีขนาดวัตต์ตั้งแต่ 330W-450W ( หมายเหตุ เทคโนโลยีมีการพัฒนาทุกปี วัตต์ของแผงโซล่าเซลล์ จะสูงขึ้นเรื่อยๆ )

 • รถอะไร? สามารถนำไปใช้ ขนแผงโซ่าเซลล์ขนาดใหญ่ ได้บ้าง ?

รถอะไรใช้ขนแผงโซล่าเซลล์ได้บ้าง

 • รถกระบะตอนเดียว จะสามารถใส่แผงโซล่าเซลล์ได้ พอดี ไม่ล้นมาท่ีฝาท้าย 

กระบะตอนเดียว-จะใส่แผงโซล่าเซลล์ได้พอดี

 • รถกระบะแค็ป และกระบะสี่ประตู้ แผงจะยาวล้นฝาท้ายออกมา ให้เตรียมเชือกไปผูกเพื่อยึดให้แน่นด้วย 

รถกระบะแค็ปและสี่ประตู-ขนแผงได้แต่จะล้นฝาหลัง

 วิธีการติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ เพื่อใช้งานจริงในไร่ ในสวน

พี่น้องเกษตรกรเราไปดู แผนผังและแบบแปลน ตัวอย่างการติดตั้ง แผงโซล่าเซลล์ ด้วยตัวเองกันเลยครับ

วิธีติดตั้งแผงโซล่าเซลล์

โครงขาตั้งแผง ทำจากเหล็กกล่อง หรือ ทำจากไม้ก็ได้ และขาตั้งของแผงโซล่าเซลล์ จะเป็นเหล็ก หรือปูน หรือเป็นเสาไม้ก็ได้ แล้วแต่สะดวกครับ พี่น้องเกษตรกร ข้อคิดคือ พยายามทำให้แข็งแรงและมีอายุการใช้งานนานๆ อย่าลืมว่าแผงโซล่าเซลล์ มีอายุใช้งานยาวนาน 20-25 ปีขึ้นไป พี่น้องเกษตรกรจะได้ไม่ต้องรื้อโครงสร้างมาแก้งานในวันข้างหน้าครับ

โครงขาตั้งแผง

เวลาตั้งขาตั้งแผง เทคนิคก็คือ ให้ขาตั้งแผงคู่หน้า เตี้ยกว่า ขาตั้งคู่หลัง โดยทำมุมองศารับแสงแดด หันหน้าแผงไปทางทิศใต้ที่ 15 องศาครับ

เอียง-15-องศา-แผงโซล่าเซลล์

วิธียึดโครงขาตั้งเข้ากับเฟลมของแผงโซล่าเซลล์ ถ้าสังเกตุให้ดี พี่น้องเกษตรกรจะเห็นว่าที่เฟลมของแผงโซล่าเซลล์ จะมีการเจาะรูมาให้แล้วจากโรงงาน ดังนั้นเทคนิคก็คือ ให้ทำโครงจุดยึดน็อตให้ตรงกับรูของเฟรมแผงโซล่าเซลล์ ที่เจาะมาให้จากโรงงานแล้วนั่นเอง จะได้ไม่ต้องเสียเวลาไปเจาะแผงโซล่าเซลล์ ซึ่งอาจทำให้แผงเสียหายได้

ยึดน็อตเข้ากับรู-ของแผงโซล่าเซลล์

เมื่อยึดแผงโซล่าเซลล์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะเป็นไปตามภาพด้านล่างนี้นั่นเองครับ

ขาตั้งแผงโซล่าเซลล์

เทคนิค คือ ขาตั้งแผง ควรจะต้องตั้งเอียง 15 องศา และหันหน้าแผงรับแสงแดด ทางด้านทิศใต้ จะทำให้แผงโซล่าเซลล์ ได้รับแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน

วิธีติดตั้งสายดิน-แผงโซล่าเซลล์-ป้องกันฟ้าผ่า

 วิธีติดตั้งสายดิน ให้กับแผงโซล่าเซลล์ ป้องกันฟ้าผ่า

หลังจากที่พี่น้องเกษตรกร ได้ทำการติดตั้งโครงสร้างแผงโซล่าเซลล์ เสร็จเรียบร้อยแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะควรจะทำโดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนนี้ ก็คือการติดตั้งสายดินให้กับแผงโซล่าเซลล์ เพื่อช่วยป้องกันฟ้าผ่า ซึ่งมีวิธีการติดตั้งแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง ดังต่อไปนี้ คือ

อุปกรณ์สำหรับใช้ติดตั้งสายดิน-ให้กับแผงโซล่าเซลล์

อุปกรณ์สำหรับใช้ในการติดตั้งสายดิน ให้กับแผงโซล่าเซลล์ ป้องกันฟ้าผ่า

 • 1.แท่งกราวด์รอด ทองแดง ยาวประมาณ 2 เมตรขึ้นไป
 • 2.สายดิน หรือสายทองแดง เส้นหนาๆหน่อย ประมาณเบอร์ 10
 • 3.น็อตสำหรับใช้ในการยึดสายไฟ เข้ากับเฟลมของแผงโซล่าเซลล์
 • 4.ผ้าเทปพันละลาย หรือผ้าเทปดำพันสายไฟ

ใช้น็อตยึดสายดิน-เข้ากับแผงโซล่าเซลล์

ขั้นตอนที่ 1 ใช้น็อตยึดสายดิน เข้ากับเฟลมอลูมิเนี่ยมของแผงโซล่าเซลล์

ที่เฟลมของแผงโซล่าเซลล์ จะมีรูยึดน็อต ซึ่งเจาะมาให้เรียบร้อยแล้ว จากโรงงานแผง พี่น้องเกษตรกรไม่ต้องเจาะแผงใหม่ ใช้รูยึดน็อตที่มีมากับแผงได้เลย

ขั้นตอนการตอกแท่งกราวด์รอด-ลงดิน

ขั้นตอนที่ 2 ตอกแท่งกราวด์รอด ลงดิน

พยายามตอกลง บริเวณที่มีความชื้น ที่อยู่ใกล้ๆกับแผงโซล่าเซลล์ หรือถ้ามีช่างและมีเครื่องมือวัดค่าได้ยิ่งดี แต่ถ้าไม่มีอุปกรณ์ก็พยายามตอกลงบริเวณที่มีความชื้น หรือที่แฉะหน่อยครับ

ยึดสายไฟ-เข้ากับแท่งกราวด์รอดให้แน่น

ขั้นตอนที่ 3 ยึดสายดิน เข้ากับแท่งกราวด์รอด ให้แน่น 

ใช้น็อตยึดแท่งกราวด์รอด เข้ากับสายดินให้แน่น และพันทับด้วยผ้าเทปพันละลายหรือผ้าเทปพันสายไฟ เพื่อป้องกันสนิม

เทปูนทับแท่งกราวด์รอด-ป้องกันสนิม

ขั้นตอนที่ 4 เทปูน หรือดินกลบแท่งกราวด์รอด

เมื่อทำการยึดสายดิน เข้ากับแท่งกราวด์รอดเสร็จเรียบร้อย ก็สามารถนำปูนมาเททับ ที่ตัวแท่งกราวด์รอดได้เลย

คู่มือติดตั้งปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์-AEC-brand

 ตัวอย่าง คู่มือการต่อแผงโซล่าเซลล์ เข้ากับปั๊มหอยโข่งโซล่าเซลล์ แบบง่ายๆด้วยตัวเอง

คู่มือต่อปั๊มบาดาลโซล่าเซลล์

 ตัวอย่าง คู่มือการต่อแผงโซล่าเซลล์ เข้ากับปั๊มบาดาลโซล่าเซลล์ แบบง่ายๆด้วยตัวเอง

เวลาที่พี่น้องเกษตรกร จะนำเอาแผงโซล่าเซลล์ มาต่อสายไฟเข้าด้วยกันนั้นง่ายมากครับ ให้พี่น้องเกษตรกรสังเกตุที่แผงโซล่าเซลล์ แผงโซล่าเซลล์   1 แผง จะมีสายไฟ 2 เส้นนั่นก็คือ สายไฟขั้วบวก และ สายไฟขั้วลบ ซึ่งจะมาในรูปของปลั๊ก MC4 ตัวผู้ตัวเมีย พี่น้องเกษตรกรก็ทำหน้าที่เอาปลั๊กตัวผู้ มาเสียบเข้ากับปลั๊กตัวเมียตามภาพ แล้วก็นำเอาปลั๊กที่เหลือ มาเสียบเข้ากับปั๊มน้ำหอยโข่งโซล่าเซลล์ เพียงแค่นี้ ปั๊มน้ำโซล่าเซลล์ ก็จะทำงานได้เองอัตโนมัติแล้วครับ

“Work Shop เรียนรู้โซล่าเซลล์ จากชีวิตจริง ของพี่น้องเกษตรกรในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ”

ติดตามช่องยูทูป-พี่หมีโซล่าเซลล์1-ยูทูปพี่หมีโซล่าเซล์ 2-ยูทูปพี่หมีโซล่าเซล์ 3-ยูทูปพี่หมีโซล่าเซล์

ติดต่อที่ปรึกษาเกษตรกรรุ่นใหม่-AECbrand